Quốc tế

Ấn Độ hợp tác công tư cho dự án tiêm kích tàng hình AMCA

DNVN - AMCA là chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ năm do Ấn Độ tự nghiên cứu phát triển.

Tên lửa Polonez Belarus được sử dụng tại Nagorno-Karabakh / Azerbaijan đề nghị đàm phán sau khi Armenia dùng tên lửa Iskander-E

Công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ đã xác nhận kế hoạch phát triển và chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, đó là tiêm kích hạng trung tiên tiến (AMCA) - thông qua một công ty liên doanh mới (JV) với doanh nghiệp tư nhân.

Chương trình AMCA nhằm tìm cách phát triển nền tảng thay thế cho các máy bay chiến đấu SEPECAT Jaguar và Dassault Mirage 2000 của Không quân Ấn Độ (IAF) đã trong giai đoạn thiết kế và phát triển ban đầu hơn một thập kỷ qua, với mục đích bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối những năm 2020.

Đồ họa tiêm kích tàng hình thế hệ năm AMCA của Ấn Độ. Ảnh: Janes Defense.

Đồ họa tiêm kích tàng hình thế hệ năm AMCA của Ấn Độ. Ảnh: Janes Defense.

Dự án cho đến nay do HAL phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) điều hành.

Tuy nhiên, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của HAL, ông R Madhavan cho biết trên tờ Thời báo Kinh tế vào ngày 2/10 rằng giai đoạn tiếp theo của chương trình AMCA sẽ bổ sung một công ty thuộc khu vực tư nhân thông qua liên doanh. Ông nói thêm rằng dự án cũng sẽ tìm kiếm vị trí đối tác như một cổ đông lớn trong công ty mới.

Ông Madhavan nói: “Chúng tôi sẽ thành lập một liên doanh giữa DRDO, HAL và một bên tư nhân. HAL sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng để giảm tổng chi phí vốn cho đối tác tư nhân. Tốt hơn là chúng tôi muốn giữ cổ phần của mình dưới 50% để nó trở thành một tổ chức tư nhân”.

Ông Madhavan cho biết thêm rằng chi phí của các giai đoạn tiếp theo thuộc dự án AMCA đang được đánh giá, nhằm xác định mức đầu tư cần thiết vào liên doanh. Ông cho biết, đối tác khu vực tư nhân được lựa chọn có thể phải đầu tư khoảng 30 tỷ INR (104 triệu USD) vào dự án.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm