Quốc tế

Đơn giá xuất khẩu của F-35 cao hơn Su-57... 70 triệu USD?

DNVN - Truyền thông Nga cho rằng phiên bản xuất khẩu của tiêm kích tàng hình F-35 có giá gần 220 triệu USD.

Nga giật mình khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sớm đưa S-400 tới Libya tham chiến / Su-30 Venezuela bắn hạ máy bay Mỹ vi phạm biên giới

Trang Avia-pro của Nga cho rằng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ không chỉ kém hơn so với Su-57 cùng thế hệ mà còn đắt hơn 70 triệu USD. Điều này chứng minh bằng hợp đồng bán chiến đấu cơ của Mỹ cho Nhật Bản được phê duyệt 23 tỷ USD, có nghĩa là một phương tiện chiến đấu sẽ tiêu tốn của ngân sách Nhật Bản hơn 219 triệu USD.

"Hoa Kỳ chấp thuận bán 105 máy bay F-35 cho Nhật Bản với giá 23 tỷ USD, Cơ quan Hợp tác An ninh - Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết. Bộ Ngoại giao kết luận rằng hợp đồng này là vì lợi ích của Hoa Kỳ, vì nó giúp một đồng minh lớn đó là Nhật Bản".

"Những chiếc F-35 mới nhất sẽ thay thế cho F-4 Phantom II đã lỗi thời vẫn đang phục vụ trong thành phần Lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản", các phương tiện truyền thông Nga đưa tin.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: Avia-pro.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: Avia-pro.

Trước đây thông tin cho thấy giá phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu Su-57 do Nga sản xuất là khoảng 140 - 150 triệu USD, nhưng rõ ràng là trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng nào, không thể thiết lập giá thực của phương tiện chiến đấu Nga.

Tuy nhiên nó cho phép đánh giá rằng tiêm kích tàng hình của Nga là đối thủ cạnh tranh rất nghiêm trọng với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ về mặt chi phí, chưa kể đến việc nó vượt qua về phẩm chất chiến đấu.

Nhưng ở chiều ngược lại, có đánh giá cho rằng giá trị thực của phiên bản F-35A đang được Mỹ rao bán chỉ là 80 triệu USD, tức là rẻ gần bằng một nửa Su-57E, sở dĩ Nhật Bản mua với giá cao là bởi họ nhận cả dây chuyền lắp ráp cùng nhiều công nghệ đi kèm.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm