Quốc tế

Iraq phản ứng trước lệnh cấm mua S-300

DNVN - Đại diện Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq, ông Ali al-Kanemi đã phát biểu về sự cần thiết phải xây dựng thêm các cụm phòng không.

Syria nói gì trước tin 'cả trung đoàn Pantsir-S1 bị Israel tiêu diệt'? / Bayraktar TB2 áp sát Crimea ở 'cự ly nguy hiểm'

Quốc hội Iraq lưu ý rằng với việc rút bộ phận chính của Quân đội Mỹ, quốc gia này "cần phải học cách tự vệ tốt hơn". Đồng thời họ nhấn mạnh vào thực tế là chính Hoa Kỳ đang ngăn cản Baghdad phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của mình.

Theo nghị sĩ Ali al-Kanemi, ngày nay lệnh cấm của Mỹ đặt ra rào cản đối với việc Iraq mua hệ thống phòng không S-300 từ Nga.

"Chúng tôi lên án cách làm này, Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề của Iraq, điều đó không thể chấp nhận được. Chúng ta phải quan tâm đến an ninh của đất nước mình, và do đó rất lạ khi ai đó cố gắng ngăn cản. Đặc biệt kỳ lạ khi điều này được thực hiện bởi một người tự xưng là đồng minh của chúng ta".
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Nga. Ảnh: TASS.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Nga. Ảnh: TASS.

Quốc hội Iraq lưu ý rằng các đường biên giới trên không của nước này ngày nay không an toàn 100%. Họ chỉ ra cách máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tự do đi vào không phận Iraq mà thường không có bất kỳ sự phối hợp nào với chính quyền sở tại.

Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận thông tin rằng từ lâu họ đã đàm phán với Liên bang Nga về việc cung cấp hệ thống phòng không S-300, nhưng vấn đề chưa bao giờ được giải quyết, do chính phủ Iraq bị Mỹ gây sức ép.

Ông Al-Kanemi nói: "Chúng tôi đang bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt từ Washington. Để làm gì? Vì chúng ta muốn bảo vệ chính mình? Chúng tôi có quyền nhập khẩu bất kỳ vũ khí nào từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đây phải là lựa chọn của chúng tôi chứ không phải lựa chọn của bất kỳ ai khác".
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC