Y tế

Nhiều khả năng ổ dịch ở Hải Dương là do biến chủng virus B.1.1.7

DNVN- Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vừa giải mã thành công bộ gene SARS-CoV-2 trên bệnh nhân 1660 (28 tuổi, trú tại Hải Dương, đến TP Hồ Chí Minh hôm 28/1). Kết quả cho thấy bệnh nhân này mang biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm toàn bộ với những thôn phát hiện từ 2 ca nhiễm COVID-19 / Một bé gái chào đời tại khu cách ly Quảng Ninh

Kết quả giải mã cho thấy, bộ gene của chủng virus trên bệnh nhân 1660 mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7, có khả năng lây lan nhanh hơn so với các biến chủng trước.

Báo cáo của Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng nhận định, đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Kết hợp yếu tố dịch tễ liên quan, nhiều khả năng ổ dịch ở Hải Dương là do biến chủng B.1.1.7 gây ra.


Xét nghiệm Covid-19 ở Hải Dương.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện BN1660, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện giải mã bộ gen SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm phết hầu họng của BN1660.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, Thành phố đã tiến hành truy vết 19 trường hợp tiếp xúc, 18 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 đang đợi kết quả. Cùng chuyến bay với bệnh nhân 1660 vào TP Hồ Chí Minh có 114 hành khách và tổ bay trên chuyển bay VN213 đang có mặt tại TP.Hồ Chí Minh cũng đã được xét nghiệm. 20 người gồm tổ bay và hành khách ngồi trong vòng 5 hàng ghế gần bệnh nhân đã có kết quả âm tính. Các hành khách ngồi hàng ghế khác là 94 người, 36 đã có kết quả âm tính, 58 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Thu An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm