Văn hóa

Giới trẻ Đà Lạt háo hức đi xem kịch nói

DNVN - Đây là lần đầu vở tiên kịch nói “Yêu là thoát tội” được công diễn tại Đà Lạt. Sự kiện thu hút khoảng 500 khán giả phố núi, trong đó có rất đông học sinh các trường phổ thông trên địa bàn.

Khẳng định vị thế hàng đầu của sân khấu kịch nói Việt Nam / Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Tối ngày 26/11, tại sân khấu Dalat Opera House (Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), Công ty Cổ phần Sử Việt đã phối hợp với N.A.P Tours, Cinestar công diễn vở chính kịch “Yêu là thoát tội” của tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Xuân Hồng, từng đạt giải bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2018.

NSƯT Cao Đức Xuân Hồng và NSND Hoàng Yến trong vở diễn "Yêu là thoát tội".

NSƯT Cao Đức Xuân Hồng và NSND Hoàng Yến trong vở diễn "Yêu là thoát tội".

Đây là lần đầu tiên vở kịch được công diễn tại Đà Lạt. Đêm diễn được phục vụ miễn phí, thu hút khoảng 500 khán giả phố núi, đặc biệt có rất đông học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn, đến xem.

Lấy cảm hứng từ vụ án Lệ Chi viên, được phóng tác từ câu chuyện tình của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ, nhưng “Yêu là thoát tội” lại lý giải câu chuyện một góc nhìn khác biệt. Không nặng về chính sử, vở diễn đi sâu khai thác tâm tư, tình cảm của các nhân vật chính, với mọi nguồn cơn đều khởi sự từ tình yêu. Ngẫm cho cùng, con người được sinh ra từ tình yêu, vì tình yêu mà mang tội và thoát tội cũng nhờ tình yêu.

Sân khấu được dàn dựng đơn giản, ước lệ nhưng không kém phần hiện đại và hoành tráng. Dàn diễn viên đan xen hai thế hệ gạo cội và trẻ trung diễn xuất như “nhập đồng” đã hút hồn khán giả bằng những thổn thức, nấc nghẹn sụt sùi và những tràn pháo tay hâm nóng đêm đông Đà Lạt.

Chị Thuỷ Anh - đại diện cho người dân Đà Lạt tặng hoa tri ân các đơn vị đã phối hợp mang kịch nói đến Đà Lạt.

Chị Thuỷ Anh (áo khoác đỏ) - đại diện cho người dân Đà Lạt tặng hoa tri ân các đơn vị đã phối hợp mang kịch nói đến Đà Lạt.

Chị Thuỷ Anh, một người dân Đà Lạt đến xem kịch, thổ lộ, đây thực sự là một đêm vỡ òa cảm xúc sau một thời gian dài chờ đợi. Thật hạnh phúc khi người dân Đà Lạt được thưởng thức một vở kịch nói thật hay tại thành phố nổi tiếng có rất nhiều người con thành danh trong lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật.

“Mong lắm những chương trình văn hóa nghệ thuật đỉnh cao sẽ được tổ chức thường xuyên để Đà Lạt thực sự trở về với giá trị xứng tầm. Để những nhân tài Đà Lạt được quay về thỏa chí tang bồng trên mảnh đất quê hương”, chị Thuỷ Anh chia sẻ.

Hoàng Linh – một học sinh trung học phổ thông tại Đà Lạt cho biết, em đã được đọc rất nhiều về bi kịch cuộc đời danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi, nhưng đây là lần đầu tiên được xem kịch nói phóng tác về cuộc đời ông.

“Đây là một cách làm hay để giúp cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh như em hiểu hơn, yêu hơn lịch sử Việt Nam. Mong có thêm nhiều vở chính kịch lịch sử hay tiếp tục được công diễn tại Đà Lạt để chúng em có thêm một món ăn tinh thần bổ ích”, nữ sinh này chia sẻ.

Một cảnh trong vở diễn "Yêu là thoát tội".

Một cảnh trong vở diễn "Yêu là thoát tội".

Theo nhà thiết kế Sỹ Hoàng – Giám đốc Công ty Cổ phần Sử Việt, với tình yêu Đà Lạt và đam mê nghệ thuật, chúng tôi mong muốn mang đến một loại hình giải trí, một sản phẩm du lịch về đêm mới cho Đà Lạt – Lâm Đồng, đó là sân khấu du lịch. Dự án cũng kỳ vọng sẽ hình thành ở giới trẻ một thói quen thưởng thức nghệ thuật lành mạnh, thay vì suốt ngày ôm smartphone. Qua đó, khơi gợi tình yêu văn học, lịch sử Việt trong học sinh, sinh viên.

Nối tiếp thành công của “Yêu là thoát tội”, tối 27/11, đoàn sẽ tiếp tục công diễn vở "Khóc giữa trời xanh" (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Phùng Nguyên) được cảm tác từ nỗi oan khuất và thân phận bi thương của thái sư Lê Văn Thịnh thời nhà Lý. Đây là người cùng Lý Thường Kiệt làm nên hai cánh tay văn - võ cho vua Lý Nhân Tông. Đây là 1 trong 6 vở đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021.

Các em học sinh Đà Lạt nán lại giao lưu cùng các diễn viên.

Các em học sinh Đà Lạt nán lại giao lưu cùng các diễn viên.

Theo kế hoạch, sau 2 suất diễn ra mắt trong tháng 11, định kỳ mỗi tháng một lần, các vở chính kịch sẽ tiếp tục sáng đèn tại Dalat Opera House, để mang lại “món ăn tinh thần” bổ ích cho người dân và du khách khi đến Đà Lạt. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức cũng đang ấp ủ xây dựng các vở kịch gắn với lịch sử và con người Đà Lạt, cùng những chương trình văn hoá, nghệ thuật, thời trang áo dài đậm phong cách Đà Lạt.


Viên Hữu
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm