Chuyển đổi số

Thủ tướng đánh giá cao Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế

DNVN – Tại lễ khai trương Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Thừa Thiên Huế đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là địa phương ứng dụng CNTT vào xây dựng đô thị thông minh đạt nhiều hiệu quả, nổi bật là mô hình Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đang được nhiều địa phương học tập, nhân rộng.

Sao Khuê 2020: Giải pháp của Trung tâm IOC Thừa Thiên Huế được vinh danh / Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Trong kỷ nguyên số, học sinh cần thành thạo tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh và ngôn ngữ CNTT

Ngày 19/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương trực tuyến Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Buổi lễ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, đặt tại Văn phòng Chính phủ và trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Và Thủ tướng đã kết nối làm việc và chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo một số địa phương, cơ quan tại các điểm cầu, gồm: Bình Phước, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và Trung tâm Quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ giới thiệu đến Thủ tướng và hội nghị dịch vụ “Phản ánh hiện trường” của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ (đứng) giới thiệu đến Thủ tướng và hội nghị dịch vụ “Phản ánh hiện trường” của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh.

Tham gia giới thiệu về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế (IOC), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tỉnh triển khai khá sớm các dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM). IOC được chính thức vận hành từ 2/1/2019 và đã triển khai 10 dịch vụ ĐTTM phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, các cơ quan hành chính nhà nước.

Ông Phan Ngọc Thọ giới thiệu đến Thủ tướng và hội nghị dịch vụ tiêu biểu “Phản ánh hiện trường”. Đây là một kênh “Cảm biến xã hội” để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân. Qua màn hình giám sát, Thủ tướng và toàn thể hội nghị có thể theo dõi được các chỉ số thực: Tổng số phản ánh 11.743; số phản ánh đã xử lý 11.182; số phản ánh đang xử lý 390; tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xử lý đạt trên 80%.

Lấy một ví dụ về “Phản ánh hiện trường”, ông Thọ giới thiệu với Thủ tướng và toàn thể hội nghị quy trình tiếp nhận và xử lý một phản ánh cụ thể của người dân về đảm bảo an toàn điện. Tất cả quy trình đều được thực hiện trên phần mềm. Với dịch vụ này, người dân có thể theo dõi kết quả xử lý và thể hiện mức độ hài lòng của mình với kết quả xử lý; qua thời gian đưa vào sử dụng dịch vụ này được người dân hưởng ứng, đồng tình sử dụng và tương tác rất cao.

“Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư cạnh tranh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua ứng dụng CNTT, tạo đột phá trong chuyển đổi số hướng tới môi trường “Làm việc không giấy tờ; họp hành không tập trung; giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc; thanh toán không dùng tiền mặt” nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định.

 

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế kịp thời nhận và xử lý thông tin người dân phản ánh.

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế kịp thời nhận và xử lý thông tin người dân phản ánh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cáo và hoan nghênh quyết tâm cũng như những bước đi của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua trong việc xây dựng chính quyền điện tử. Theo ông, điều đó được thể hiện bằng việc tỉnh hiện đang đứng thứ 2 nhóm các tỉnh, thành phố về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - Truyền thông Việt Nam năm 2019.

“Có thể khẳng định, Thừa Thiên Huế là địa phương ứng dụng CNTT vào xây dựng ĐTTM đạt được nhiều kết quả tích cực. Mà nổi bật nhất là mô hình IOC rất thành công, hiệu quả, rất được nhân nhân hưởng ứng, đồng tình sử dụng và tương tác rất cao. Và theo thông tin tôi được biết thì mô hình này đang được nhiều địa phương khác học tập, nhân rộng”, Thủ tướng Chính phủ, đánh giá.

 


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm