Hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III: Hướng đến sự chuyên nghiệp, thiết thực và hiệu quả

DNVN – Sau một buổi làm việc tích cực, hiệu quả, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III (2020-2025) đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành với 35 thành viên; bầu Ban Thường vụ với 14 thành viên; ông Đinh Minh Quý, tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ III.

TWG đề xuất đầu tư Bệnh viện Quốc tế chất lượng cao 300 giường tại Bảo Lộc / Lâm Đồng: Hiệu quả chương trình “Cà phê Doanh nhân” ở Chi hội Doanh nghiệp Đức Trọng

Chiều 4/10, tại Hội trường Tỉnh uỷ Lâm Đồng, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2020-2025). Tham dự Đại hội có ông Phạm Hải Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phía Nam; đại diện VCCI tại TP. HCM; lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, các sở, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh và hơn 400 đại biểu là doanh nghiệp hội viên.

Một nhiệm kỳ nhiều thành tựu

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng trong nhiệm kỳ II, Hiệp hội đã nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, từng bước nâng cao năng lực để đồng hành, làm cầu nối cho doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. Hoạt động của Hiệp hội tiếp tục có bước phát triển mới. Có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc và khá tốt, như: Công tác củng cố, xây dựng phát triển tổ chức hội và hội viên, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp.

Toàn cảnh đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III (2020-2025)

Toàn cảnh Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III (2020-2025).

Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội không ngừng nâng cao về quy mô tổ chức và chất lượng hoạt động. Từ 81 hội viên ban đầu, đến nay Hiệp hội đã có gần 500 hội viên, với 11 chi hội trực thuộc ở hầu hết các huyện, thành phố; 6 Ban chuyên môn; 2 Trung tâm trực thuộc hoạt động khá bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Ngoài ra, Hiệp hội còn là đầu mối phối kết hợp rất tốt với các Hội ngành nghề như Hiệp hội hoa, Chè, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội du lịch…

Bên cạnh đó còn tư vấn, thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước; Tổng hợp khó khăn vướng mắc, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cơ quan nhà nước xem xét tháo gỡ cho doanh nghiệp; Hỗ trợ thông tin liên kết hợp tác, đào tạo bồi dưỡng cho doanh nghiệp; Đề cao trách nhiệm trong tham gia xây dựng và phản biện các cơ chế, chính sách liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tham gia tích cực các hoạt động đối ngoại, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội quan trọng của tỉnh; làm việc với các đối tác, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đến tham quan và làm việc với tỉnh Lâm Đồng; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Với những thành quả đạt được, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã được Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME) tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc giai đoạn 2014-2019; các năm 2016, 2019 Hiệp hội đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Trong nhiệm kỳ II, ngoài chức năng nhiệm vụ đã được phê duyệt trong Điều lệ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng còn được UBND tỉnh giao một số nhiệm vụ, như: Tổng hợp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp gửi đến các cơ quan chức năng để giải quyết; giám sát kết quả giải quyết của của các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan, sau khi có kết luận của UBND tỉnh; chủ trì tổ chức đối thoại chuyên ngành để tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Hiệp hội thường xuyên tổng hợp những kiến nghị của các doanh nghiệp báo cáo trực tiếp, hoặc tại các kỳ họp gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp của UBND tỉnh (một năm hai lần). Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã tổng hợp, phản ánh nhiều nội dung, đề xuất nhiều kiến nghị với UBND tỉnh và các ngành chức năng và hầu hết các kiến nghị đã được giải quyết.

Ông Phạm Hải Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phía Nam

Ông Phạm Hải Tùng, đại diện Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam tặng Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ II, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng còn được UBND tỉnh giao là tổ chức đầu mối của các Hội doanh nghiệp trong tỉnh và các tổ chức Hội cũng đã thống nhất chủ trương tham gia là tổ chức hội thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng,tham gia nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực.

Do đó, vị thế và vai trò của Hiệp hội ngày càng được củng cố và nâng cao rõ nét. Điều này thể hiện qua sự phát triển về quy mô tổ chức hội, hội viên; sự đồng hành hỗ trợ của lãnh đạo các ngành, các địa phương; sự tin cậy của lãnh đạo tỉnh ở những nhiệm vụ giao cho Hiệp hội; cũng như sự đồng hành hỗ trợ đầy trách nhiệm của VCCI và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Với sự nỗ lực của chính mình và sự đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, nhiều chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp hội viên đã được các cơ quan Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng II, hạng III; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và nhiều phần thưởng của các cơ quan thẩm quyền khác. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng cũng đã được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc giai đoạn 2014-2019; các năm 2016, 2019 Hiệp hội đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Hướng đến sự chuyên nghiệp, thiết thực và hiệu quả

Nói về những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ III (năm 2020-2025), ông Đinh Minh Quý, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, cho biết, với những thành quả đã đạt được, sắp tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, năng động sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của Hiệp hội theo hướng thiết thực, hiệu quả và chuyên nghiệp, là cầu nối doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

Đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp Hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp Hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Đồng thời, xây dựng phát triển tổ chức Hội, phấn đấu để trở thành “Mái nhà chung” của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của doanh nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu: “Doanh nhân, doanh nghiệp Lâm Đồng năng động sáng tạo, liên kết, hội nhập, phát triển”.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng các cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả các cam kết cải thiện môi trường kinh doanh với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển doanh nghiệp cả về chất lượng và số lượng. Tích cực tham gia kiến nghị những giải pháp khai thông các nguồn lực phát triển kinh tế của tỉnh, nguồn lực để phát triển doanh nghiệp, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục mở rộng các hoạt động giao thương quốc tế, xúc tiến thương mại mở rộng tiếp cận các thị trường tiềm năng như EU thông qua các Hiệp định EVFTA, CPTPP…

Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội sẽ quan tâm hơn nữa việc hướng dẫn, hỗ trợ các Chi hội hoạt động đi vào nề nếp, thiết thực với doanh nghiệp. Thường xuyên trao đổi, đề nghị các địa phương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ ban đầu về cơ sở vật chất, văn phòng làm việc, cũng như hỗ trợ các hoạt động của Chi hội Doanh nghiệp. Đặc biệt là xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa Hiệp hội với các tổ chức hội thành viên nhằm phát huy có hiệu quả các nguồn lực của các tổ chức Hội và cộng đồng doanh nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ngoài ra, thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng khác, như: Nghiên cứu đề xuất mô hình sinh hoạt “Cà phê doanh nhân” do Hiệp hội chủ trì, nhằm tạo môi trường thân thiện, gần gũi giữa doanh nghiệp với cán bộ các cơ quan nhà nước, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp và những hiến kế tâm huyết của doanh nghiệp về xây dựng các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp và kinh tế xã hội phát triển. Sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Lâm Đồng về hai đề án DDCI và Vườn ươm doanh nghiệp, hàng năm Hiệp hội tổ chức triển khai thực hiện đúng mục đích yêu cầu của đề án.

Ông Đinh Minh Quý được Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III tiếp tục tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Ông Đinh Minh Quý tiếp tục được Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

“Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội sẽ nâng cao hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp về thông tin chính sách pháp luật, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, quản trị doanh nghiệp; Liên kết hợp tác đầu tư, kết nối thương mại. Song song với đó là vận động các doanh nghiệp, hội viên phát huy vai trò tiên phong của doanh nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt các cuộc vận động, chương trình của Đảng, nhà nước phát động. Đề cao đạo đức trong kinh doanh, xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiêp, thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh.

Sau một buổi làm việc tích cực, hiệu quả, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III (2020-2025) đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội với 35 thành viên; bầu Ban Thường vụ với 14 thành viên; ông Đinh Minh Quý, Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ II tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ III.

Viên Hữu - Tâm An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm