Hỗ trợ doanh nghiệp

Tháo điểm nghẽn cho hoa cắt cành Đà Lạt sang Úc

DNVN – Việc đạt được thỏa thuận sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế cho Glyphosate để triệt mầm hoa cắt cành đã kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn cho sản phẩm hoa Việt Nam sang thị trường Úc - thị trường truyền thống hơn 20 năm qua và liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây.

Người trồng hoa Đà Lạt canh cánh nỗi lo tắc đường, kẹt xe dịp tết / Người trồng hoa Đà Lạt khấp khởi nhận tin vui

Ngày 24/1, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, tổ chức công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc, thay thế hoạt chất Glyphosate đang bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT) vừa phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, tổ chức công bố thỏa thuận sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế cho Glyphosate

Cục Bảo vệ Thực vật và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, tổ chức công bố thỏa thuận sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế cho Glyphosate để triệt mầm hoa cắt cành xuất khẩu sang thị trường Úc.

Trong nửa năm qua, kể từ khi Thông tư số 10 của Bộ NN&PTNT quy định các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được buôn bán, nhập khẩu, có hiệu lực, việc xuất khẩu hoa sang Úc bị ngưng trệ do phía Úc không chấp nhận tiệt mầm cành hoa bằng hoạt chất khác, ngoài Glyphosate.

Tháng 7/2021, dư luận xôn xao khi hàng trăm nghìn cành hoa cúc và cẩm chướng của Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Lâm Đồng) và các nông hộ đã phải tiêu hủy để làm phân bón vì không thể xuất khẩu sang Úc, do vướng quy định về hoạt chất Glyphosate.

Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, Úc là thị trường truyền thống đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam hơn 20 năm qua và tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, với sản lượng gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, đạt doanh thu 5,2 triệu USD/năm.

Vì vậy, nếu không có giải pháp thay thế cho sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa cắt cành xuất khẩu theo yêu cầu của Úc sau ngày 30/6/2021, sẽ tạo ra sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng hoa xuất khẩu sang thị trường này.

 

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong thời gian qua Cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp với các đơn vị sản xuất hoa cắt cành để hoàn thành thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế Glyphosate, đáp ứng quy định của Bộ NN&PTNT Việt Nam.

Đồng thời, nỗ lực đàm phán và trao đổi thông tin với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước của Úc, đến nay hai bên đã đạt được thỏa thuận về hoạt chất thay thế là Metsulfuron methyl xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Thu hoạch hoa tại Công ty Dalat Hasfarm.

Thu hoạch hoa tại Công ty Dalat Hasfarm.

Theo ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, đây là tin vui đối với người trồng hoa và các doanh nghiệp ngành hoa của Đà Lạt - Lâm Đồng nói riêng và cả nước chung. Việc đạt được thoã thuận này đã tháo gỡ điểm nghẽn cho sản phẩm hoa Việt Nam sang thị trường Úc - thị trường truyền thống hơn 20 năm qua và liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây.

 

“Hiệp hội mong muốn thông báo rộng rãi biện pháp xử lý mới này tới các đơn vị quản lý liên quan, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất hoa xuất khẩu sang Úc được biết và nhanh chóng triển khai”, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết thêm.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm