Quốc tế

Thêm tướng Mỹ thừa nhận sự thật trong cuộc đua với Nga

Theo Tướng David Thompson, việc Mỹ tụt hậu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh so với Nga là không phải bàn cãi và nó đang khiến Mỹ gặp nguy hiểm.

Chuyên gia Nga: S-550 sẽ thuộc loại vũ khí chống vệ tinh / 'Thiên nga trắng' Tu-160M2, đỉnh cao vũ khí Liên Xô được Nga hoàn thiện

Tuyên bố trên được Tướng David Thompson thuộc Lực lượng Không gian Mỹ phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada ngày 20/11, nếu như tháng trước Mỹ thất bại trong thử nghiệm tên lửa siêu thanh thì Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay vòng quanh Trái đất.

Nga cũng thành công trong thử tên lửa siêu thanh Zircon tại Bắc cực hôm 18/11. Vũ khí siêu thanh đang thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

>> Xem thêm: UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ trang bị tên lửa siêu thanh

Them tuong My thua nhan su that trong cuoc dua voi Nga
Nga phóng thử tên lửa Zircon.

Ông cũng đánh giá tốc độ bắt kịp về khả năng công nghệ quốc phòng của Trung Quốc so với Mỹ và các quốc gia phát triển khác là rất đáng kinh ngạc và Trung Quốc đã phát triển nhanh thần kỳ trong lĩnh vực không gian.

>> Xem thêm: Không quân Nga sẽ nhận được tên lửa siêu thanh tầm cực xa X-95 trong tương lai gần

Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng một tháng, các tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ thừa nhận sự lạc hậu của nước này so với Nga và các đối thủ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Trước đó, Tướng John Hayten, Phó chủ tịch của Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, hiện nay Mỹ đang đầu tư nhiều vào lĩnh vực vũ khí tốc độ cao nhưng so với thành quả Nga đã đạt được, bước tiến của Mỹ thực sự không đáng kể.

"Trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, hiện Mỹ đang phải cạnh tranh với nhiều cường quốc trên thế giới. Chúng tôi đã đi trước đối thủ 10 năm, đã có 2 chương trình và 2 nguyên mẫu... đã ra đời. Nhưng họ (Nga) đã làm rất tốt và điều đó cho thấy sự lạc hậu của chúng tôi", Tướng John Hayten thừa nhận.

 

>> Xem thêm: Mỹ muốn cho toàn bộ RQ-4 nghỉ hưu

Theo báo cáo ngân sách quốc phòng, quân đội Mỹ muốn chi gần 3 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm giai đoạn tới.

Thành quả duy nhất đến thời điểm hiện tại với chương trình vũ khí siêu thanh Mỹ đang theo đuổi đạt được là lần thử nghiệm gắn tên lửa siêu thanh AGM-183A (chưa được trang bị đầu đạn và hệ thống dẫn đường) lên máy bay B-52H thử nghiệm một vài thông số.

Nếu thử quá trình thử nghiệm thành công và được trang bị chính thức, AGM-183A được đánh giá tối ưu hơn cả Kinzhal của Nga khi nó có thể đạt tốc độ tối đa gần Mach 20. Tuy nhiên, ngay cả thời điểm chính thức phóng lần đầu và thời gian trang bị, giới chức quân sự Mỹ vẫn chưa thể đưa ra.

>> Xem thêm: Tên lửa Zircon mang đầu đạn tương đương... 1 triệu tấn TNT

 

Trong khi đó, Nga đãc hính thức trang tên lửa siêu vượt âm Avangard từ cuối năm 2019 và những tên lửa siêu thanh khác như Kinzhal và tên lửa Zircon đang tiến hành những cuộc thử nghiệm cuối cùng và sẵn sàng cho trang bị.

Nói về sự nguy hiểm của Avangard, trang National Interest của Mỹ cho rằng đây thực sự là cơn ác mộng với Mỹ và đồng minh NATO. "Với tốc độ tối đa của đầu đạn siêu vượt âm lên tới Mach 27 cùng quỹ đạo bay không thể đoán trước, hiện không một hệ thống phòng thủ nào của Mỹ đủ sức chặn được đòn tấn công của Avangard".

Thế mạnh của Nga đã được Tổng thống Putin đầy tự tin khi tuyên bố trong Thông điệp Liên bang tại thủ đô Moskva vừa qua: Nga đứng đầu về siêu vũ khí chiến lược.

"Đây là lần đầu tiên, tôi xin nhấn mạnh là lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược, tính cả thời Liên Xô và ngày nay, chúng ta không phải đuổi theo bất kỳ ai.

Ngược lại, các nước đi đầu thế giới vẫn đang phát triển những vũ khí mà nước Nga đã sở hữu. Vũ khí tối tân bảo đảm chính quyền Nga đang thực hiện các bước đi củng cố an ninh quốc gia.

 

Điều cần thiết là tiếp tục tiến lên, liên tục theo dõi và phân tích những diễn biến mới trên thế giới, trong khi phát triển các hệ thống vũ khí và thiết bị tương lai. Đó là điều chúng ta đang làm", Tổng thống Putin tuyên bố.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm