Văn hóa

Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết: Thí sinh Nguyễn Thị Ly và ước mơ kết nối người khuyết tật

DNVN - Thí sinh Nguyễn Thị Ly chia sẻ, nếu đạt hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết trong vòng chung kết sắp tới, em sẽ kết nối những người khuyết tật khác để cùng nhau thực hiện những dự án có ý nghĩa trong cộng đồng, qua đó giúp ích cho chính họ và xã hội.

Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh liệt nửa người và ước mơ tiếp cận công trình công cộng / Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh Bế Thị Băng sẽ nhảy Persian dance

Nguyễn Thị Ly là 1 trong 9 thí sinh được Ban tổ chức Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" lựa chọn vào vòng chung kết sau khi vượt qua phần thi sơ khảo và bán kết hồi năm 2017.
Dưới đây Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn vòng bán kết giữa Ban giám khảo Liên hoan "Vẻ đẹp Vâng trăng khuyết" với thí sinh Nguyễn Thị Ly (khuyết tật vận động), số báo danh 59, đến từ Thanh Hóa:

A. Câu hỏi thể hiện điểm mạnh/ năng lực cá nhân
Câu 1: Bạn nhận định như thế nào về điểm mạnh của bản thân?
Em thấy mình có sự tự tin, em rất tự tin vào bản thân mình. Em cũng thấy có một chút gì đấy về năng lực của bản thân em.
Bạn nhận định như thế nào về điểm yếu của bản thân?
Thi thoảng em cũng có một chút tự ti về bản thân.Ví dụ, thi thoảng khi đến những chỗ đông người, nhiều khi mình rất tự tin nhưng nhiều khi mình cũng rất chạnh lòng.
Câu 2: Bạn biết đến Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” như thế nào?
Em hay lên mạng, lên Facebook, qua đó em biết đến thông tin cuộc thi từ chỗ các bạn bị khuyết tật như em, mọi người chia sẻ với em trên Facebook.
Câu 3: Bạn nghĩ gì về cuộc thi này?
Em nghĩ là cuộc thi này rất có giá trị và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua cuộc thi, mọi người có thể hiểu rõ hơn về những người khuyết tật, những tấm gương sáng của người khuyết tật. Đây cũng là cơ hội để người khuyết tật giao lưu học hỏi lẫn nhau.
B. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ sáng tạo và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống
Câu 4: Câu châm ngôn yêu thích của bạn là gì?
Em yêu thích nhiều câu châm ngôn vì những câu châm ngôn hữu dụng trong cuộc sống, giúp những người khuyết tật tự tin, cố gắng vượt qua mất mát, đau thương, làm những việc có ích cho xã hội hơn và giúp ích cho đời hơn.

C. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ phản biện và tích cực về người khuyết tật Việt Nam

Câu 5: Bạn có cảm nghĩ gì về cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam nói chung?
Hiện người khuyết tật ở Việt Nam rất được quan tâm và cộng đồng đã có cái nhìn khách quan hơn và khác hơn trước đây. Qua việc tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động, em thấy bây giờ các chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật đã được cải thiện nhiều. Nói chung, người khuyết tật được chăm lo nhiều hơn so với trước đây rất nhiều.
Em kỳ vọng gì về sự thay đổi đối với người khuyết tật?
Em kỳ vọng người khuyết tật ngày càng được cộng đồng quan tâm sâu sắc hơn, chẳng hạn như có các chính sách liên quan đến học nghề, giao thông sao cho hợp lý với những người khuyết tật. Hiện nhiều nơi công cộng vẫn chưa có các phương tiện hỗ trợ người khuyết đi lên đi xuống.
Câu 6: Làm thế nào để người khuyết tật có thể được tạo điều kiện tốt hơn trong vấn đề về giao thông như bạn đã nói?
Để tạo điều kiện tốt hơn về giao thông, theo em, các nhà hàng lớn, các công trình lớn nên bố trí chỗ dành riêng cho xe lăn tại các cầu thang.
D. Câu hỏi thể hiện hình ảnh tự tin, năng động, ấn tượng
Câu 7: Lợi thế của bạn so với các thí sinh khác là gì? Vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng bước vào Vòng Chung kết?
Em thấy khi đã lọt vào Top 20 bạn nào cũng có những điểm mạnh riêng, bạn nào cũng có sự tự tin riêng. Mỗi bạn đều có những điểm tốt, điểm nổi trội của mình. Em nghĩ, điểm nổi trội của em là sự tự tin về bản thân.
Câu 8: Đóng góp của bạn đối với cộng đồng là gì nếu bước tiếp vào vòng trong, đặc biệt nếu dành giải hoa khôi?
Nếu em trở thành Hoa khôi của “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”, em sẽ kết nối những người khuyết tật lại với nhau, qua đó giúp cho các bạn khuyết tật học hỏi, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống.
Bạn sẽ kết nối như thế nào?
Cũng có rất nhiều cách, chẳng hạn như thời đại bây giờ là thời đại của Internet, mình có thể kết nối bằng Facebook, zalo, sau đó bạn này giới thiệu bạn kia. Nếu có điều kiện thì mình có thể tới tận nơi để giao lưu, học hỏi, cùng chia sẻ các kinh nghiệm. Hoặc nếu có các dự án hay, có ý nghĩa trong cộng đồng thì mọi người cùng nhau bàn bạc, chia sẻ, tìm ra hướng đi chung để đạt kết quả tốt nhất.
Câu 9: Bạn có điều gì muốn chia sẻ với người khuyết tật, cũng như các bạn thí sinh tham gia “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”?
Em mong muốn các bạn khuyết tật trên cả nước không nên ỷ lại vào bản thân, phụ thuộc vào người khác, thay vào đó hãy cố gắng phấn đấu bằng tất cả năng lực của mình. Mình làm được gì thì cố gắng phấn đấu và phải tự tin vào bản thân mình. Phải cảm thấy yêu bản thân, yêu cuộc sống này. Chỉ như thế mới thấy cuộc đời tươi đẹp hơn và mình sẽ giúp ích cho xã hội nhiều hơn.
Câu 10: Nếu được tham gia vào Vòng Chung kết, bạn sẽ thể hiện năng khiếu gì trong phần thi Tài năng?
Em sẽ thi hát vì em cũng có chút năng khiếu về hát.
Cảm ơn em!
Nguyệt Thu (Theo Reuters)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm