Hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng đưa ra 6 đề nghị cho cộng đồng doanh nghiệp tại "Hội nghị Diên Hồng"

DNVN - Phát biểu khai mạc tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 - sự kiện được xem như "Hội nghị Diên Hồng" diễn ra sáng 09/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 6 đề nghị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ và phục hồi nền kinh tế.

Chủ tịch VINASME kiến nghị Thủ tướng 6 giải pháp hỗ trợ DN nhỏ và vừa / DN càng lớn thì tỷ lệ chịu tác động tiêu cực từ Covid-19 càng cao


Điểm qua những sự kiện nổi bật xuyên suốt lịch sử thế giới và Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, tháng 5 là một trong những tháng đẹp nhất và có ý nghĩa quan trọng ở Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, chúng ta đang ở thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới do đại dịch mang tên COVID-19 gây ra. Hiếm có một biến cố y tế nào có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch này.

"Cho đến giờ này có thể nói những doanh nghiệp, những hợp tác xã, hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có thể tham dự sự kiện hôm nay là những doanh nghiệp có năng lực thích nghi tốt nhất. Trong khi chúng ta vui vì điều này, chúng ta rất tiếc khi đã có những doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, phá sản thời gian qua", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắc lại khi các lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đã đi qua, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường, nền kinh tế đã như chiếc lò xo bị nén lại và giờ là lúc sẵn sàng để bung ra.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại hội nghị. (Ảnh: MPI)

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %. Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào “5 mũi giáp công”: Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

Thủ tướng mong muốn Hội nghị này phải thể hiện được tinh thần yêu nước, yêu nước thì phải hành động, phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới như lò xo bị nén giờ bật lên để phát triển.

“Việt Nam chúng ta, doanh nghiệp của chúng ta cần đóng góp vào phát triển hình chữ V chứ không phải là chữ U mà càng không thể là chữ W”, Thủ tướng chia sẻ.

Đặt kỳ vọng Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, Thủ tướng nêu rõ đó là Hội nghị thể hiện sự kết tinh của tinh thần yêu nước, của người dân và doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước, một quyết tâm tái cơ cấu, vượt lên trên các yếu kém để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng.

Đặc biệt, với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đưa ra 6 đề nghị: Một là yêu Tổ quốc vì làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thành DN lớn được. Yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là phải tự tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ. Hai là đoàn kết vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình. Ba là không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Bốn là năng động, quyết đoán vì thụ động, lưỡng lự là DN tự mình đánh mất cơ hội. Năm là sáng tạo vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau. Sáu là cần có niềm tin vì không niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

Thủ tướng nhắc lại Văn kiện dự thảo Đại hội Đảng lần thứ 13 đặt ra tầm nhìn rằng, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thịnh vượng vào năm 2045, có thể sánh vai với quốc gia trong khu vực và thế giới. Dịch bệnh không làm chúng ta thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này.

Thủ tướng đặt câu hỏi: Tầm nhìn của DN năm 2045 như thế nào? DN các bạn ở đâu vào năm 2045? Chúng ta đã có những tập đoàn lớn vươn tầm quốc tế như Viettel, Vinamilk, FTA, Vingroup, Harpro... Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có DN nào lọt vào top 500 DN lớn nhất thế giới.

"Liệu đến năm 2045, tức 25 nữa, chúng ta có thể có những DN tầm cỡ thế giới hay không? Thiết nghĩ 25 năm là đủ để xuất hiện những đế chế kinh doanh khổng lồ mang danh Việt Nam, Made in Việt Nam", Thủ tướng trăn trở và kỳ vọng.

Thủ tướng mong các doanh nghiệp Việt Nam hãy nghĩ đến khả năng đó, không điều gì là không thể, hãy dám nghĩ lớn, làm lớn, đừng sợ thất bại vì thất bại là mẹ thành công, hãy cứ ước mơ và hành động biến ước mơ hiện thực.

Thủ tướng nhìn nhận, sau thời gian giãn cách xã hội, có lẽ các lãnh đạo DN đã có đủ thời gian quý báu để tư duy lại về con đường phát triển mới của DN của mình.

"Thiết nghĩ đây là cơ hội trăm năm cho cộng đồng DN chúng ta. Cơ hội này trước hết dành cho cộng đồng DN trong nước. Tuy nhiên, nếu không biết tận dụng cơ hội, không nắm bắt cơ hội ấy thì các DN nước ngoài sẽ nắm lấy", Thủ tướng nhắn nhủ cộng đồng DN Việt Nam.

Cho rằng, tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam là vô cùng lớn và luôn bền vững ngay cả trong thời khắc khó khăn vừa qua với việc chúng ta đã có hàng chục FTA với 38 thị trường lớn nhất thế giới, trong đó lớn nhất là CPTPP và EVFTA, Thủ tướng khẳng định: "Làn sóng chuyển chuỗi giá trị đang xem Việt Nam như một ô cờ trung tâm cần được chiếm lĩnh trên bàn cờ vua. Các doanh nghiệp Việt Nam đang cầm quân trắng và có cơ hội đi trước. Các bạn hãy tận dụng cơ hội đó".

Kết luận bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh rằng: "Chúng ta từng nghĩ rằng, với những thành quả kinh tế xã hội đạt được trong năm 2019, việc hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 2016 - 2020 có những khó khăn. Tuy nhiên, việc gì quá dễ dàng đạt được thì kém ý nghĩa. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là lúc chúng ta thể hiện sự đoàn kết, tô điểm cho ý chí, bản lĩnh, khí phách của người dân Việt Nam chúng ta"...


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC